Thiết kế chiếu sáng sân bóng như thế nào?

Thiết kế chiếu sáng là bộ phận không thể thiếu cho mỗi sân bóng đá nhân tạo. Tuy nhiên, rất ít chủ sân quan tâm tới bộ phận này nên thường lắp đặt không đầy đủ. Vậy thiết kế chiếu sáng sân bóng như thế nào? Chúng ta sẽ có câu trả lời ngay sau đây.

Quy chuẩn về thiết kế chiếu sáng sân bóng

Tiêu chuẩn về thiết kế chiếu sáng sân bóng đá trên thế giới hiện nay đang áp dụng là thiêu chuẩn “ British Standard BS EN 12193-2007” . Cụ thể sẽ được phân ra 3 cấp chiếu sáng như sau:

  • Cấp 1(Class 1)- Sử dụng cho thi đấu đỉnh cao: Độ rọi mặt sân bóng phải đạt 500 Lux, UoMin/ave >0.7
  • Cấp 2(Class 2)- Sử dụng cho thi đấu phong trào: Độ rọi mặt sân bóng phải đạt 200 Lux, UoMin/ave >0.6
  • Cấp 3(Class 3)- Sử dụng cho thi đấu cấp thấp và đào tạo: Độ rọi mặt sân bóng phải đạt 75Lux, UoMin/ave >0.5

Tùy vào loại sân bóng cần xây dựng mà chủ sân sẽ áp dụng quy chuẩn phù hợp cho thiết kế chiếu sáng sân bóng.

Thiết kế chiếu sáng sân bóng đá như thế nào?

Thiết kế chiếu sáng sân bóng đá có đầy đủ 3 bộ phận sau:

Cột đèn: 

Cột đèn vừa được sử dụng để làm nơi lắp đặt đèn chiếu sáng sân bóng vừa được tận dụng để mắc lưới sân bóng đá. Việc lựa chọn và thiết kế cột đèn sẽ phụ thuộc vào kích thước của sân bóng và quy mô của tổ hợp sân mà bóng.

Hiện nay cột đèn sân bóng nhân tạo có nhiều loại khác nhau về kiểu dáng, mẫu mã và chất liệu mà bạn có thể lựa chọn.

Hệ thống cấp điện

Hệ thống cấp điện cho sân bóng bao gồm các bộ phận: trạm biến áp, các tủ điện điều khiển, dây cáp điện và mương cáp điện.

Hệ thống cấp điện không quá phức tạp tuy nhiên để tối ưu hóa các loại tủ điện, đường đi của dây điện nhằm tiết kiệm chi phí thì cũng hệ thống này cũng cần được thiết kế một cách bài bản khoa học. Công việc này đòi hỏi sự giúp đỡ của những người thợ kỹ thuật chuyên nghiệp.

Hệ thống đèn chiếu sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng sân bóng là bộ phận quan trọng nhất trong thiết kế chiếu sáng sân bóng. Hiện tại có 2 loại đèn được sử dụng để chiếu sáng cho sân bóng đá là đèn Metal Halide và đèn LED

Đèn Metal Halide: là loại đèn sử dụng công nghệ phát sáng bằng cao áp hơi kim loại, với nhiệt độ màu dao động khoảng 5000-6000K, cho độ hoàn màu CRI từ 60<Ra<80. Hiệu suất phát sáng của bóng cao áp vào khoảng 70-90 Lumens/W, các loại đèn Metal Halide được sử dụng cho sân bóng đá có mức công suất thông dụng từ 400W đến 2000W tuỳ vào kích thước của sân.

Đèn LED: là thế hệ đèn công nghệ mới, sử dụng nguyên lý phát sáng bằng Diot bán dẫn. Chất lượng ánh sáng đèn LED sẽ phụ thuộc vào chất lượng loại Chip led sử dụng. Thông thường người ta sẽ sử dụng loại Chip LED tốt có thương hiệu như  (Osram, Lumiled, Bridgelux, Cree..).

Đó là bởi các loại đèn này sẽ cho ánh sáng với độ hoàn màu CRI( Ra) >75, hiệu suất phát sáng của đèn từ 110-140Lumens/W. Công suất các loại đèn LED dùng cho sân bóng này sẽ dao động từ 200W đến 1200W tuỳ thuộc vào kích thước sân bóng.

Nếu để đặt hai loại đèn này lên bàn cân so sánh thì rõ ràng đèn LED sẽ phù hợp với thiết kế chiếu sáng sân bóng hơn. Loại đèn này tuy có giá thành cao hơn nhưng siêu bền, cho ánh sáng chân thực như ban ngày, ánh sáng không chứa tia UV và hóa chất độc hại. Ngoài ra đèn LED còn không tỏa ra nhiệt lượng hao phí nên tiết kiệm điện hiệu quả và khiến bầu không khí trong sân luôn luôn mát mẻ.

Như vậy. Chúng tôi đã vừa giới thiệu với bạn về các bộ phận trong thiết kế chiếu sáng sân bóng. Hy vọng rằng qua những thông tin này, bạn sẽ lưu ý hơn trong việc thiết kế đầy đủ các bộ phận để đảm bảo hệ thống chiếu sáng của sân bóng luôn được hoàn chỉnh. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ THI CÔNG SÂN CỎ

Hơn 2000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

THI CÔNG SÂN CỎ – GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN VỀ CỎ

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 09377160017   Email: info@thicongsanco.vn

VĂN PHÒNG HCM

Tòa nhà  – QUẬN 1 – TP. HCM

Tel: 09377160017   Email: info@thicongsanco.vn

Hotline: 09377160017   –   Website: thicongsanco.vn

Liên hệ với chúng tôi

Copyright 2024 © Thi Cong San Co. All rights reserved

09377160017