Tìm hiểu về kích thước gôn bóng đá

Kích thước gôn bóng đá là một trong những yếu tố cần tuân thủ tiêu chuẩn FIFA để đem lại chất lượng tốt nhất cho các trận đấu. Hiện nay kích thước gôn được chia làm 3 loại dành cho sân 11 người, 7 người, 5 người. Vậy kích thước gôn sân theo tiêu chuẩn FIFA là bao nhiêu mét? Cùng đi tìm câu trả lời qua nội dung dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu sơ lược về gôn bóng đá

Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao được người hâm mộ toàn thế giới yêu thích. Đây là bộ môn giúp bạn rèn luyện thể lực tốt và là bộ môn thi đấu quốc tế được nhiều người hâm mộ.

Để chơi môn thể thao này, ngoài trái bóng tròn còn cần đến khung thành được thiết kế đúng chuẩn theo yêu cầu của Liên đoàn bóng đá thế giới. Kích thước gôn bóng đá phải phù hợp với diện tích và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân.

FIFA chia sân bóng đá thành 3 loại là:

  • Sân bóng 5 người
  • Sân bóng 7 người
  • Và sân 11 người

Với mỗi sân bóng có diện tích khác nhau, nên kích thước khung thành cũng khác nhau. Theo quy định của FIFA, kích thước khung thành được quy định dựa theo số lượng cầu thủ trên sân.

Kích thước gôn bóng đá 

Theo Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA), kích thước gôn bóng đá có 3 kích cỡ và quy định dựa vào số người tham gia thi đấu. Cụ thể, kích thước khung thành cho sân bóng đá 5, 7 và 11 người như sau:

Kích thước khung thành bóng đá 5 người và 7 người

Đối với sân bóng 5 người cần có kích thước khung gôn chuẩn là R 3.0 x C 2.0 x S 1.2m. Trong đó, cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và bằng 8cm. 

Đối với khung thành bóng đá 7 người cần có kích thước theo FIFA là R 6.0 x C 2.1 x S 1.2m. Trong đó, cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm.

Kích thước gôn bóng đá sân 11 người

Gôn bóng đá nằm ở vị trí giữa đường biên ngang, và tổng sẽ có 2 người khung thành trên mỗi sân bóng. Khung thành có cấu tạo 2 cột dọc và 1 xà ngang. Trong đó 2 cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang.

Kích thước của gôn bóng đá sân 11 người cụ thể như sau:

  • Chiều rộng của khung thành bóng là 7.32m tính từ mép trong của 2 cột dọc.
  • Chiều sâu hay độ căng của lưới khung thành là 1.5m.
  • Chiều cao của cầu môn sân bóng được tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang là 2.44m.

Quy định FIFA về kích thước gôn bóng đá

Về tiêu chuẩn lắp đặt khung thành bóng đá, theo luật bóng đá FIFA đã đưa ra những quy định về cấu tạo và vị trí cụ thể như sau: 

Quy định về cột dọc và xà ngang

Cột dọc và xà ngang phải có hình trụ với đường kính không quá 12cm. Cột dọc và xà ngang được sơn màu trắng và chế tạo từ các vật liệu kim loại.

Cột dọc của gôn bóng đá phải được chôn chân chắc chắn dưới sân, đảm bảo độ an toàn, không bị lung lay dưới tác động của ngoại cảnh.

Quy định về lưới khung thành

Yêu cầu phần lưới khung thành bóng đá cần được mắc chắc chắn vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân. Độ căng lưới đảm bảo thích hợp, đáp ứng hoạt động bắt bóng của thủ môn được thuận lợi. Ngoài ra, lưới được làm từ chất liệu sợi vải, nilon, sợi đay bền bỉ và có màu trắng.

Nếu trong thi đấu, cầu môn bóng đá có bất gì lỗi kỹ thuật về cột dọc xà ngang hoặc lưới thì trọng tài sẽ là người quyết định dừng trận đấu hay không để khắc phục sự cố.

Kích thước gôn bóng đá cần được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định FIFA. Gôn là bộ phận không thể thiếu trên sân giúp trận đấu diễn ra với điều kiện và sự công bằng tốt nhất.

Nếu bạn là người chủ sân cần tìm kiếm địa chỉ thi công lắp đặt khung thành sân bóng thì Thi Công Sân Cỏ là địa chỉ thích hợp. Thi Công Sân Cỏ với đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, chuyên môn giỏi sẽ tư vấn cho bạn những tiêu chuẩn chính xác nhất.

Từ đó giúp bạn thiết kế và thi công sân bóng đạt tiêu chuẩn FIFA về kích thước gôn hay các yếu tố khác. Hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết được phần nào những vướng mắc về thông tin kích thước sân gôn đạt chuẩn hiện nay.

Bài viết trên đây chắc chắn bạn đã hiểu rõ về kích thước gôn bóng đá bao nhiêu mét rồi phải không nào? Tùy theo từng loại sân bóng sẽ có những yêu cầu khác nhau. Để được tư vấn về kích thước gôn xin vui lòng liên hệ Thi Công Sân Cỏ. Hoặc bạn có thể để lại thông tin dưới bài viết này, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ THI CÔNG SÂN CỎ

Hơn 2000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

THI CÔNG SÂN CỎ – GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN VỀ CỎ

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 09377160017   Email: info@thicongsanco.vn

VĂN PHÒNG HCM

Tòa nhà  – QUẬN 1 – TP. HCM

Tel: 09377160017   Email: info@thicongsanco.vn

Hotline: 09377160017   –   Website: thicongsanco.vn

Liên hệ với chúng tôi

Copyright 2024 © Thi Cong San Co. All rights reserved

09377160017